WELCOME TO OUR BLOG

We shared our global scientific expertise and local knowledge with you to facilitate your business

Amino Acid Analysis Method Based on IC - Phân Tích Axit Amin theo Phương Pháp IC/IEC

27/07/2016
Tầm quan trọng của axit amin trong dinh dưỡng vật nuôi

Khi nói đến protein, người ta không chỉ quan tâm đến hàm lượng của nó trong thức ăn mà còn chú ý đến các axit amin tham gia cấu tạo nên protein (đặc biệt là thành phần và tỷ lệ các axit amin thiết yếu trong protein). Nhu cầu protein nói một cách chính xác hơn đó chính là nhu cầu axit amin. Ngoài nhiệm vụ chính là cấu tạo nên protein, chúng còn là tiền chất của một số sản phẩm trao đổi chất khác.
Protein là thành phần quan trọng cấu tạo nên các tổ chức; giữ chức năng sinh học quan trọng trong các enzyme trao đổi chất, các hormon, các chất kháng thể. Thức ăn protein sau khi được tiêu hóa, hấp thu dưới dạng các axit amin. Các axit amin sẽ theo máu về gan tuần hoàn tới các mô bào.
Ngoài các axit amin có nguồn gốc từ thức ăn, máu còn tiếp nhận các axit amin là sản phẩm của quá trình phân giải protein trong các tổ chức.
Các axit amin tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
Cơ thể động vật khác với cơ thể thực vật là nó không tự tổng hợp được toàn bộ các axit amin. Những axit amin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài vào gọi là các axit amin không thay thế (cần thiết, thiết yếu). Tùy theo loại gia súc, giai đoạn sinh trưởng, phát dục và mối quan hệ chuyển hóa lẫn nhau mà số lượng các axit amin không thay thế ở các loại gia súc có khác nhau.


Axit amin không thiết yếu: Các AA không thiết yếu là những AA mà cơ thể sinh vật tự tổng hợp được từ thức ăn. Chúng bao gồm: alanin, glycin, serin, tyrosin, polin, cystein, cystin.

Axit amin thiết yếu: Các AA thiết yếu bao gồm arginin, histidin, isoleucin, leucin, lysin, methionin, phenyllalanin, threonin, tryptophan, và valin.


Nhu cầu về axit amin thiết yếu được nghiên cứu nhiều bởi vì động vật không thể tổng hợp được chúng mà phải lấy từ thức ăn.
Sự mất cân đối axit amin sẽ dẫn đến lãng phí axit amin. Thiếu cũng như thừa bất kỳ axit amin nào thì đều làm giảm hiệu quả sử dụng protein
Giả sử có hai loại protein: loại 1 thiếu Lysine nhưng thừa Methionine, loại 2 thì ngược lại (thiếu Methionine nhưng thừa Lysine). Nếu cho con vật ăn riêng từng loại thì giá trị sử dụng protein của cả hai đều thấp, nếu hỗn hợp lại thì giá trị sử dụng protein sẽ tăng nhờ chúng bổ sung cho nhau. Trong thực tế thì một khẩu phần càng nhiều nguồn protein thì giá trị protein càng cao. Giá trị sử dụng protein của hỗn hợp thức ăn không phải là số trung bình của từng giá trị sử dụng protein thức ăn đơn độc trong hỗn hợp.
Thực hiện sự cân đối các axit amin trong khẩu phần là biện pháp giảm thấp mức tiêu hao protein có hiệu quả nhất trong chăn nuôi hiện nay. Ðể thực hiện sự cân đối này, trong chăn nuôi lợn và gia cầm người ta sử dụng nhiều protein có nguồn gốc động vật hoặc bổ sung các axit amin không thay thế. Các axit amin này tổng hợp bằng con đường hóa học hoặc vi sinh vật. Để đánh giá chất lượng của protein trong thức ăn, người ta dùng chỉ tiêu giá trị sinh vật học của protein. Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn.


Xác định thành phần axit amin trong thức ăn chăn nuôi

Để xác định thành phần axit amin trong TACN có thể sử dụng nhiều phương pháp phân tích khác nhau như HPLC hay GC-MS; t
uy nhiên phương pháp phân tích axit amin phổ biến nhất và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay là Sắc ký Ion (IC/IEC).
IC ra đời nhằm khắc phục một số nhược điểm của HPLC thông thường (chủ yếu là do tính phức tạp của nền mẫu thức ăn chăn nuôi n
ên kết quả lysine, methionine phân tích bằng phương pháp HPLC thường có sai số cao hơn so với IC), đồng thời tiết kiệm chi phí, đa dạng nhóm phân tích theo yêu cầu khách hàng, và có thể phân tích các loại axit amin tự do, axit amin tổng số trên tất cả các nền mẫu nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi và phụ gia.

Là phòng thí nghiệm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phân tích axit amin bằng phương pháp IC trên hệ Biochrom 30+, INVIVO LABS Vietnam đã phát triển thành công phương pháp này bởi các chuyên gia hàng đầu của Pháp.

Tải Brochure: Axit Amin - IC (Biochrom)


Các chỉ tiêu axit amin hiện phân tích tại INVIVO LABS Vietnam
 


You need to login to post a comment